Xem ngày trùng tang và hóa giải chết trùng tang

Trùng tang là gì? Liệu đây có phải là biến cố đáng sợ mà mọi gia đình đều muốn tránh hay không. Công cụ tiện ích sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trùng tang, ngày trùng tang liên táng là sao. Từ đó dựa vào các mốc thời gian chết của họ để có cách tính ngày trùng tang, nhập mộ hay thiên di. Cụ thể tham khảo bài viết ngay dưới đây:

Hướng dẫn người chết có phạm trùng tang hay không?

Chọn năm sinh và giới tính gia chủ

Năm sinh (âm lịch)

Giới tính

Chọn giờ, ngày tháng năm mất gia chủ

Giờ mất

Ngày Tháng Năm

Trùng tang là gì và liệu có thật không?

Đến nay, mọi người đều đặc biệt quan tâm đến nghi thức an táng cho người vừa mới mất. Bởi người mất thường có ảnh hưởng trực tiếp tới những người họ hàng có cùng huyết thống còn lại. Vì vậy, có thể nhờ các thầy cúng để thực hiện tế lễ. An táng cho người mất đi về cõi vĩnh hằng một cách đầy đủ và bài bản nhất.

Trùng tang là hiện tượng trong đó người ra đi không hợp với số phận. Thường mất vào các giờ trùng, rơi vào kiếp sát (4 tứ hành xung: Dần, Thân Tỵ, Hợi). Sau cúng 3 ngày hoặc trong vòng 49 đến 3 năm sau ngày mất, trong nhà có người mất theo. Thì được xác định là phạm trùng tang. Dễ hiểu hơn trùng tang là hiện tượng gia chủ phải mang ít nhất 2 vòng khăn tang trong cùng một thời điểm. Đặc biệt nghiêm trọng nhất là trùng tang liên táng, nhiều người họ hàng mất theo liên tiếp. Nhẹ thì hai người nhưng nặng có thể là cả họ. không tự nhiên mà dòng họ đông đúc sau vài ba năm liền trở nên vắng vẻ.

Tính ngày giờ trùng tang cho biết những thông tin gì?

Khi có người thân mất, nghi lễ đầu tiên không thể bỏ qua là tính ngày trùng tang. Nhằm mục đích xác định ngày giờ tháng năm sinh của người mất có rơi vào ngày giờ xấu hay bị trùng tang không? Đồng thời dựa vào đó để tính xem: người đó có được “nhập mộ” hay gặp phải “thiên di”, “trùng tang”.

Nhập mộ

Khi tính trùng tang mà gặp năm tuổi là nhập mộ. Được hiểu là người chết đã hết số, chỉ sống được đến đấy. Bên cạnh đó, khi trút hơi thở cuối cùng họ cảm thấy được buông xuôi để yên nghỉ. Không còn day dứt, vương vấn trần ai. Tuy nhiên tùy thuộc vào hạn trùng tang của người chết trước đó trong dòng họ đã được hóa giải hay chưa. Mà trùng tang sẽ được giảm thiểu đi phần nào. Theo phong thủy người chết mà được năm, tháng, ngày, giờ đều nhập mộ. Thì được coi là cái chết phúc đức, sớm siêu thoát.

Thiên di

Coi ngày trùng tang sẽ biết được người thân của mình ra đi có phù hợp với số phận hay không. Sự ra đi là nằm ngoài mong muốn của người mất, nhưng cũng là hợp với số trời. Hay đây là số mệnh của người mất. Bởi thiên di chính là hiện tượng một người ra đi do trời định. Cái chết đến rất bất ngờ ngoài sự mong muốn của người mất. Tuy nhiên phù hợp với ý của trời.

Cách tính trùng tang cho nam, nữ

Cách đơn giản và phổ biến nhất là dùng 12 cung địa chi trên bàn tay để tính. Trong đó Nam tính từ Dần theo chiều thuận, còn Nữ tính từ Thân theo chiều nghịch. Qua đây bạn có thể tính ngày trùng tang một cách chuẩn nhất. Nhằm lên kế hoạch sắp xếp mọi công việc ổn thỏa, tốt đẹp.

Trùng tang có thật không. Tham khảo để hiểu rõ hơn trùng tang là gì
Trùng tang có thật không. Tham khảo để hiểu rõ hơn trùng tang là gì

Bấm ngón tay bắt đầu sẽ tính theo tuổi chẵn, bắt đầu từ cung 10 tuổi, tiếp the0 là cung 20 tuổi,…cho đến tuổi của người mất. Tiếp đó tính cung tiếp theo là theo tuổi lẻ, tính cho đến tuổi của người mất. Khi gặp ở cung nào thì tính đó là cung tuổi.

  • Cung tháng sẽ bắt đầu từ cung tuổi: Cung sau đó được tính là tháng 1, từ đó lần lượt bấm cho đến tháng mất. Nếu tháng mất gặp cung nào thì đó là cung tháng.
  • Cung ngày sẽ bắt đầu từ cung tháng: Cung sau đó được tính là ngày 1, từ đó lần lượt bấm cho đến ngày mất. Nếu ngày mất gặp cung nào thì đó là cung ngày.
  • Cung giờ sẽ bắt đầu từ cung ngày: Cung sau đó sẽ là giờ Tý, từ đó bấm lần lượt cho đến giờ mất. Nếu giờ mất gặp cung nào thì đó là cung giờ.

Trường hợp các cung ngày, giờ mà rơi vào:

  • Dần – Thân – Tỵ – Hợi: gặp cung Trùng Tang
  • Tý – Ngọ – Mão – Dậu: gặp cung Thiên Di
  • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: gặp cung Nhập Mộ..

Như vậy, người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng vô cùng coi trọng nghi lễ xem ngày giờ qua đời. Nên nếu nhà có người chết trùng thì lập tức tố chức lễ trấn trùng tang để yên ổn gia thất những người thân còn lại. Nhằm sớm tìm cách hóa giải để người mất sớm được siêu thoát, về cõi cực lạc bằng những lễ tế, cầu kinh niệm Phật.